การศึกษามาตรการในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ภาครัฐด้านพลังงาน - สุขสาย ธวัชชัย; บวรชัย ดิฐภัทร (วารสารปราชญ์ประชาคม, 2024)
บทความมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ภาครัฐด้านพลังงาน 2) เพื่อนำเสนอนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ภาครัฐด้านพลังงาน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี (Mixed Method Research) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลได้แก่แบบสอบถาม (Questionnaire) กับกลุ่มตัวอย่าง 377 คน และการสัมภาษณ์แบบเชิงลึก (In-Depth Interview) กับผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 8 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติอ้างอิงได้แก่ One-way ANOVA ผลการวิจัยพบว่าแนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ คือ การป้องกัน รับมือ และลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ตามแนวคิดในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ภาครัฐ ด้านพลังงาน โดยมีข้อเสนอแนะที่สำคัญคือ นำแนวทางในการรักษาความมั่นคงปลอดภัยภาครัฐด้านพลังงานไปประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศของหน่วยงาน