ปัจจัยที่ส่งผลต่อการส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น - โนนตาไทย, ชยุตา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาสภาพการส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น และ (3) เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 20 – 60 ปี ในเขตพื้นที่จังหวัดขอนแก่น จำนวน 400 คน โดยคัดเลือกแบบเจาะจง ส่วนกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ตัวแทนภาครัฐและเอกชน จำนวน 10 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ สถิติการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ โดยใช้วิธีการคัดเลือกตัวแปรแบบเป็นลำดับ ประกอบการอภิปรายผล และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า: 1) สภาพการส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุในเขตอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.02 S.D.=0.72) โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อยได้ดังนี้ ด้านการเมือง ด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคม ตามลำดับ 2) ผลการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณพบว่า ตัวแปรอิสระทั้ง 5 ตัว สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของตัวแปรตามได้ร้อยละ 82.10 (R² = .821) โดยแบบจำลองมีความเหมาะสมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (F = 216.90, p = .001) และ 3) หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นจะต้องมีนโยบายเกี่ยวกับเศรษฐกิจที่มีความชัดเจนในการจัดทำแผนทางการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมโดยการประสานความร่วมมือกับทุกฝ่าย สังคมเข้ามามีบทบาทในการมีส่วนร่วมในทุก ๆ ด้าน จัดทำนโยบายแผนพัฒนาในการส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุให้ครอบคลุมในการบริการแบบครบวงจรอย่างมีประสิทธิภาพ