ประสิทธิผลการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมองค์กรที่ส่งผลต่อการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ทางการตลาดเพื่อการแข่งขันในประเทศลาว - สิทธิวงษา, บุญเพ็ง; บุญมี, กนกอร (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิผลของการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมองค์กรที่ส่งผลต่อการแปรรูปรัฐวิสาหกิจด้านการตลาดเพื่อการแข่งขันในประเทศลาว 2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิผลดังกล่าว และ 3) ศึกษารูปแบบของประสิทธิผลการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมองค์กร โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสานทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณคือผู้ประกอบการในประเทศลาวจำนวน 400 คน คัดเลือกแบบเจาะจง มีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามเท่ากับ 0.806 ส่วนกลุ่มเป้าหมายเชิงคุณภาพประกอบด้วยผู้ประกอบการภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน รวม 10 คน เครื่องมือวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การถดถอยพหุคูณ Multiple Regression และการวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า: ประสิทธิผลของการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมองค์กรโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.09) โดยด้านที่มีระดับสูงสุดคือการมีส่วนร่วมของชุมชน รองลงมาคือความสัมพันธ์ทางสังคม และค่านิยมทางสังคมตามลำดับ ในด้านปัจจัยที่มีอิทธิพล พบว่าปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ทรัพยากรบุคคล และเทคโนโลยี ส่งผลต่อประสิทธิผลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์ .334 .254 และ .109 ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่าปัจจัยเศรษฐกิจมีอิทธิพลสูงสุด นอกจากนี้ การวิจัยยังชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมของประชาชนในกระบวนการตัดสินใจและการดำเนินกิจกรรมที่ส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของตนเอง ทั้งในด้านการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร การแสดงความคิดเห็น การวางแผน การติดตามประเมินผล และการประสานงานกับเครือข่ายภาคี การสื่อสารและการสร้างความเชื่อถือระหว่างกันเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยส่งเสริมประสิทธิผลของนวัตกรรมองค์กร