การส่งเสริมวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ในประเพณีบุญผะเหวดบ้านกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด - ฐานุตฺตโร (เจริญภักดิ์) , พระอธิการศิริศักดิ์; พระครูภาวนาพัฒนบัณฑิต; สิริจนฺโท , พระอธิการนัฐวุฒิ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการคือ 1) เพื่อศึกษาประเพณีบุญผะเหวดบ้านกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด 2) เพื่อศึกษาหลักธรรมที่ปรากฎในประเพณีบุญผะเหวดในหมู่บ้านกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด 3) เพื่อนำเสนอแนวทางการส่งเสริมวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ในประเพณีบุญผะเหวดบ้านกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการรวบรวมข้อมูลจากตำราเอกสาร และการสัมภาษณ์จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ แล้วนำเสนอผลการวิจัยด้วยพรรณาวิธี ผลการวิจัยพบว่า: ประเพณีบุญผะเหวดหรือเทศน์มหาชาติบ้านกู่กาสิงห์เป็นกิจกรรมสำคัญในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและส่งเสริมคุณธรรมของชุมชน โดยมีความเชื่อว่าการฟังเทศน์ครบ 13 กัณฑ์ในวันเดียวจะได้รับอานิสงส์ใหญ่ เช่น การเกิดในสุคติและโอกาสบรรลุนิพพาน พิธีกรรมเน้นการทำทาน รักษาศีล และเจริญภาวนา ควบคู่กับความศรัทธาในพระศรีอริยเมตไตรย อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความสามัคคีและความสัมพันธ์ที่ดีในชุมชนอย่างยั่งยืน การฟังเทศน์บุญผะเหวดไม่เพียงเป็นการสืบสานประเพณีท้องถิ่น แต่ยังส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตของชาวบ้าน โดยเชื่อว่าการบูชากัณฑ์เทศน์ช่วยเสริมความสุข ป้องกันภัย และพัฒนาจิตใจให้ดีงาม รวมถึงเป็นปัจจัยสนับสนุนการเกิดในสุคติและการบรรลุมรรคผลนิพพาน นอกจากนี้ยังทำให้ชุมชนเกิดความร่วมมือและความผูกพันมากยิ่งขึ้น ในด้านวัฒนธรรมเชิงสร้างสรรค์ ประเพณีนี้มีบทบาทในการอนุรักษ์มรดกท้องถิ่นและส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน ผ่านกิจกรรมขบวนแห่ การจัดทำเครื่องบูชา และการใช้สื่อดิจิทัลเผยแพร่ข้อมูล ช่วยขยายการรับรู้สู่สาธารณะ อีกทั้งการส่งเสริมหัตถกรรมพื้นบ้าน เช่น การทำธูปเทียน ยังช่วยรักษาภูมิปัญญาและสร้างรายได้ให้ชุมชน พร้อมทั้งสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยสู่สากล