ความต้องการจำเป็นของการดำเนินงานระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามยุคดิจิทัล ของโรงเรียนในอําเภอเชียงม่วน สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 - เกิดคง, นาตาชา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยครั้งนี้ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นของการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามยุคดิจิทัล ของโรงเรียนในอําเภอเชียงม่วน สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 2) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะของการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามยุคดิจิทัล ของโรงเรียนในอําเภอเชียงม่วน สังกัดสํานักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 ซึ่งการวิจัยครั้งนี้กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูในโรงเรียนกลุ่มอำเภอเชียงม่วน จำนวน 12 โรงเรียน รวม 107 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับ 3 ตอน ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา (IOC = 1.00) และมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.98 เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีความต้องการจำเป็นแบบปรับแก้ (PNImodified) รวมถึงการวิเคราะห์เนื้อหาจากข้อเสนอแนะปลายเปิด ผลการวิจัยพบว่า 1) ความต้องการจำเป็นของการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามยุคดิจิทัล พบว่าสภาพปัจจุบันโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (μ = 3.58) ขณะที่สภาพที่พึงประสงค์อยู่ในระดับมาก (μ = 4.95) เมื่อจัดลำดับความต้องการจำเป็น (PNImodified) พบว่าด้านที่มีความจำเป็นเร่งด่วนสูงสุดคือ ด้านการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ (PNImodified = 0.47) รองลงมาคือ ด้านการติดตามและประเมินผลการช่วยเหลือ (PNImodified = 0.40) และด้านการจัดระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน (PNImodified = 0.38) ตามลำดับ 2) ข้อเสนอแนะของการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามยุคดิจิทัลมีประเด็นสำคัญ มีดังนี้ (2.1) ควรพัฒนาระบบติดตามผลแบบเรียลไทม์ เพื่อให้ครูและผู้บริหารมองเห็นความก้าวหน้าของการช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว (2.2) ควรสนับสนุนการใช้ฐานข้อมูลคลาวด์ เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลรายบุคคลและลดความซ้ำซ้อนของงานเอกสาร และ (2.3) ควรจัดอบรมพัฒนาทักษะดิจิทัลให้แก่ครูอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้เครื่องมือและแอปพลิเคชันออนไลน์