แนวทางการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาระดับชาติ ด้านการศึกษา นอกโรงเรียน (N-NET) ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอแม่แจ่ม - ฟองตา , ประภาพร; วิชัยวงษ์, มนตรี (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาระดับชาติ ด้านการศึกษานอกโรงเรียน (N-NET) ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอแม่แจ่ม และ 2) เพื่อหาแนวทางการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาระดับชาติ ด้านการศึกษานอกโรงเรียน (N-NET) ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอแม่แจ่ม การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 16 คน ได้แก่ ผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ กรอบการสัมภาษณ์เชิงลึก กรอบการสนทนากลุ่ม และการจัดเวทีชุมชนแบบมีส่วนร่วม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาระดับชาติ ด้านการศึกษานอกโรงเรียน (N-NET) ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอแม่แจ่ม พบว่ายังมีข้อจำกัด ด้านผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียน โดยเฉพาะคะแนนการทดสอบ N-NET ที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระดับประเทศ สาเหตุสำคัญมาจากข้อจำกัดด้านพื้นฐานการเรียนรู้ของผู้เรียน บุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านไม่เพียงพอ สื่อการเรียนการสอนที่ยังไม่สอดคล้องกับโครงสร้างข้อสอบ และบริบทของผู้เรียนซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงาน ส่งผลให้การเข้าร่วมกิจกรรมเตรียมสอบมีข้อจำกัด 2. แนวทางการบริหารแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาระดับชาติ ด้านการศึกษานอกโรงเรียน (N-NET) ของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอแม่แจ่ม ควรมุ่งเน้นการวางแผนกลยุทธ์เชิงข้อมูล โดยใช้ผลการทดสอบ N-NET เป็นฐานในการกำหนดเป้าหมายและตัวชี้วัด พัฒนาศักยภาพครูและบุคลากรด้านการจัดการเรียนรู้ที่มุ่งผลสัมฤทธิ์ ปรับปรุงสื่อและกิจกรรมการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับผังการสร้างข้อสอบ ส่งเสริมระบบการติดตาม ประเมินผล และการให้แรงจูงใจ รวมถึงการสร้างความร่วมมือกับชุมชนและภาคีเครือข่าย เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอย่างเป็นระบบและยั่งยืน