The ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษากับความสุขในการทำงานของครูโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา จังหวัดสงขลา - Thaweepatthanapong, Tunyanud; อติวิทยาภรณ์, จรัส (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา จังหวัดสงขลา 2) ศึกษาระดับความสุขในการทำงานของครูโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา จังหวัดสงขลา 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษากับความสุขในการทำงานของครูโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา จังหวัดสงขลา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ครูผู้สอนในโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา จังหวัดสงขลา จำนวน 336 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ได้ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แอลฟาครอนบาคเท่ากับ .972 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา จังหวัดสงขลา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ความสุขในการทำงานของครูโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา จังหวัดสงขลา โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษากับความสุขในการทำงานของครูโรงเรียนเอกชนประเภทสามัญศึกษา จังหวัดสงขลา พบว่า มีความสัมพันธ์กันทางบวกในระดับสูงมาก (rxy = .877) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01