หลักกัลยาณมิตรธรรม 7 ของครูโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานศึกษาธิการ ภาค 12 - พระมหาพิสิฐ วิสิฏฺฐปญฺโญ, อัษฎานิษฐ์ โคตรชัย, นิตยา อาจหาญยิ่ง (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2023)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์ศึกษาหลักกัลยาณมิตรธรรม 7 ของครูโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานศึกษาธิการ ภาค 12 ครูต้องเข้าใจการออกแบบการจัดการเรียนรู้ ครูต้องเป็นได้หลายบทบาท ครูเป็นบุคคลที่มีความใกล้ชิดนักเรียนมากที่สุด ครูต้องมีความเป็นกัลยาณมิตรกับนักเรียน ปิโย ครูจะต้องมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี ครูต้องเป็นแม่พิมพ์ต้นแบบแก่นักเรียน รู้จักการสงเคราะห์ อนุเคราะห์ คุรุ มีความรับผิดชอบในการอบรมสั่งสอน ภาวนีโย ครูคือบัณฑิต เป็นที่ยกย่อง ครูต้องเป็นนักผสมผสานสามารถผสมผสานการสอนให้เข้าสู่ชีวิตจริงของนักเรียน วัตตา ครูปฏิบัติหน้าที่ของครูให้สมบูรณ์ที่สุด วจนักขโม ครูพร้อมที่รับฟังให้คำปรึกษา ซักถามจากนักเรียน คัมภีรัญจะ กะถัง กัตตา ครูสามารถอธิบายเรื่องยุ่งยากซับซ้อน ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น โน จัฏฐาเน นิโยชะเย ครูไม่แนะนำหรือชักจูงไปในทางเสื่อมเสีย ครูเป็นผู้นำและเป็นแบบอย่าง เป็นบุคคลที่สังคมยกย่องเลื่อมใส ครูต้องเป็นคนที่บริสุทธิ์ด้วย กาย วาจา ใจ อยู่ทุกขณะ ครูนอกเหนือจากการให้ความรู้ทางวิชาการแล้ว ครูจะต้องชี้นำฝึกอบรม สั่งสอน ให้นักเรียนมีความสามารถในการประกอบอาชีพ หน้าที่ของครูที่ขาดไม่ได้ 1) หมั่นอบรมเด็กอยู่เสมอ 2) ตั้งใจสอน รักการสอน 3) ค้นคว้าเพิ่มเติมหาความรู้ใหม่ๆ มาสอน 4) เตรียมการสอน และทำบันทึกการสอน 5) หมั่นวัดผลและติดตามผลการเรียน 6) ช่วยให้คำแนะนำแก่นักเรียนด้วยความเต็มใจ 7) สอนให้นักเรียนเป็นคนดี และมีระเบียบวินัย 8) ทำบัญชีเรียกชื่อและสมุดประจาชั้น 9) ทำระเบียบและสมุดรายงานนักเรียน