กลยุทธ์การบริหารทรัพยากรมนุษย์ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต1 - ฟูแสง, พิชาภพ; มีพรหม, กษิฎิฏฏ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
การวิจัยเรื่อง กลยุทธ์การบริหารทรัพยากรมนุษย์ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 และ 2) สร้างกลยุทธ์การบริหารทรัพยากรมนุษย์ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมวิธี โดยศึกษาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ 5 ด้าน ได้แก่ การวางแผนทรัพยากรมนุษย์ การสรรหาและคัดเลือกบุคลากร การประเมินผลการปฏิบัติงาน การฝึกอบรมและพัฒนา และการบริหารค่าตอบแทน กลุ่มตัวอย่างเชิงปริมาณ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 1 จำนวน 89 คน ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามเกี่ยวกับสภาพการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในสถานศึกษา วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา สำหรับการสร้างกลยุทธ์ใช้การวิเคราะห์ SWOT และ TOWS Matrix และประเมินความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์ของกลยุทธ์โดยผู้บริหารและครู จำนวน 9 คน ผลการวิจัยพบว่า สภาพการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในสถานศึกษาโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน นอกจากนี้ ผลการสร้างกลยุทธ์การบริหารทรัพยากรมนุษย์สามารถสังเคราะห์ได้ 12 กลยุทธ์ โดยกลยุทธ์ที่เป็นไปได้และเป็นประโยชน์กับบริบทของสถานศึกษา ประกอบด้วย 1) การเสริมสร้างแรงจูงใจในการทำงานผ่านระบบค่าตอบแทนและสวัสดิการที่โปร่งใสควบคู่การพัฒนานวัตกรรม 2) การเสริมสร้างประสิทธิภาพการวางแผนพัฒนาบุคลากรภายใต้ระบบค่าตอบแทนและสวัสดิการที่เป็นธรรมและโปร่งใส และ 3) การปรับปรุงระบบค่าตอบแทนและแรงจูงใจโดยเชื่อมโยงกับทักษะดิจิทัลและผลงานเชิงนวัตกรรมของบุคลากร ทั้งนี้ ผลการประเมินกลยุทธ์พบว่ามีความเป็นไปได้และความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมากที่สุด