การบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานตามหลักอริยสัจ 4 ของครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักเขตการศึกษา พระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 - พวงศรีแก้ว, ภคมน; พระศรีวัชรสารบัณฑิต; สิงห์มาตร, สนุก (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานของครูและบุคลากรทางการศึกษา 2) เพื่อศึกษาแนวทางพัฒนาการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานตามหลักอริยสัจ 4 ของครูและบุคลากรทางการศึกษา 3) เพื่อเสนอแนวทางพัฒนาการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐาน ตามหลักอริยสัจ 4 ของครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และแบบประเมิน ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับได้เท่ากับ 0.92 การเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นครูและบุคลากรทางการศึกษา สังกัดสำนักเขตการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 จำนวน 201 คน และการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อหาค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานของครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. แนวทางพัฒนาการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานตามหลักอริยสัจ 4 พบว่า กำหนดเป้าหมายให้โรงเรียนบริหารตนเองได้อย่างอิสระ และพัฒนาแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจน โปร่งใส มีการติดตามประเมินผล เพื่อให้การกระจายอำนาจเกิดผลอย่างยั่งยืน ด้านการมีส่วนร่วม เน้นให้ทุกฝ่ายมีโอกาสสะท้อนความคิดเห็นอย่างต่อเนื่องบนพื้นฐานข้อมูลที่ถูกต้อง เกิดการกระจายอำนาจ ลดความขัดแย้ง สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดกว้างและโปร่งใส 3. การเสนอแนวทางการบริหารโดยใช้โรงเรียนเป็นฐานตามหลักอริยสัจ 4 ของครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อพัฒนาคุณภาพการจัดการศึกษา ได้แก่ 1) ด้านการตรวจสอบและถ่วงดุล เน้นการวิเคราะห์ปัญหาและพัฒนาระบบบริหารที่โปร่งใส 2) ด้านการมีส่วนร่วม ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายและติดตามผลอย่างต่อเนื่อง 3) ด้านการคืนอำนาจจัดการศึกษาแก่ประชาชน เน้นความโปร่งใส ยุติธรรม และการกระจายอำนาจอย่างเป็นระบบ และ 4) ภาพรวมแนวทางการบริหารตามหลักอริยสัจ 4 อยู่ในระดับมากที่สุด สะท้อนถึงความเหมาะสมและประสิทธิภาพของการนำแนวทางไปใช้จริง