แรงจูงใจและการทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ - ใจคำ, วรัชยา; แหยมคง, ศิริกานดา; ชมระกา, อิราวัฒน์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจ การทำงานเป็นทีม และประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรโรงพยาบาลอุตรดิตถ์ และ (2) ศึกษาแรงจูงใจและการทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ การปฏิบัติงาน การวิจัยเป็นแบบเชิงปริมาณ ประชากรจำนวน 2,117 คน กลุ่มตัวอย่าง 150 คน ได้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า แรงจูงใจ การทำงานเป็นทีม และประสิทธิภาพการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมาก ปัจจัยแรงจูงใจด้านความสำเร็จของการทำงาน ลักษณะของงาน ความมั่นคงในงาน นโยบายการบริหาร และความรับผิดชอบ มีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 76 ขณะที่ปัจจัยการทำงานเป็นทีมด้านการสื่อสาร และความไว้วางใจ มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญ และสามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 69