ยุทธศาสตร์การพัฒนาผู้เรียนด้านจิตอาสา ในยุคชีวิตวิถีใหม่ New Normal สำหรับสถานศึกษา สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่น - พระมหาพิสิฐ วิสิฏฺฐปญฺโญ, พระฮอนด้า วาทสทฺโท, พิทย์ธิดา พิทยสกุล (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นของการพัฒนาผู้เรียนด้านจิตอาสา ในยุคชีวิตวิถีใหม่ New Normal สำหรับสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่น 2) เพื่อสร้างยุทธศาสตร์การพัฒนาผู้เรียนด้านจิตอาสาในยุคชีวิตวิถีใหม่ New Normal สำหรับสถานศึกษาสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่น และ 3) ประเมินยุทธศาสตร์การพัฒนาผู้เรียนด้านจิตอาสาในยุคชีวิตวิถีใหม่ New Normal สำหรับสถานศึกษาสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาขอนแก่น ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสานวิธี ทั้งวิธีเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ผู้บริหารและครูผู้รับผิดชอบงานโครงการการพัฒนาจิตอาสาผู้เรียน จำนวน 154 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางเครซี่และมอร์แกนและการสุ่มแบบแบ่งชั้น โดยเทียบสัดส่วน และสุ่มอย่างง่าย กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 15 คนเลือกแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามแบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง และแบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติหาค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีความต้องการจำเป็น และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา