คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ตามความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดร้อยเอ็ด - Khumsikieo, Mr.Rungrawee; อาจวิชัย, เวชสุวรรณ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ตามความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดร้อยเอ็ด 2) ศึกษาเปรียบเทียบคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ตามความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดร้อยเอ็ด จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ อาชีพ และรายได้ต่อเดือน 3) ศึกษาข้อเสนอแนะคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ตามความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดร้อยเอ็ด กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบค่าที สถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า: 1) ระดับคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ตามความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดร้อยเอ็ด โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ไปต่ำสุด ได้แก่ ด้านสถานภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ รองลงมาคือ ด้านคุณธรรมจริยธรรม ด้านบุคลิกภาพ ด้านมนุษยสัมพันธ์ ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านความรู้ความสามารถ 2) การเปรียบเทียบระดับคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด ตามความคิดเห็นของประชาชนในจังหวัดร้อยเอ็ด จำแนกตามเพศ จำแนกตามอายุ อาชีพ รายได้ต่อเดือน โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ข้อเสนอแนะ พบว่า นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดควรเป็นผู้นำที่มีความรู้ความสามารถรอบด้าน เข้าใจบริบทท้องถิ่น มีบุคลิกภาพเหมาะสมและคุณธรรมจริยธรรม เข้าถึงประชาชนได้ง่าย สื่อสารและประสานความร่วมมือได้ดี มีความซื่อสัตย์ โปร่งใส มุ่งประโยชน์ส่วนรวม