การตัดสินใจในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชน เขตการเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดร้อยเอ็ด - ปญฺญาวชิโร (หล้าก่ำ), พระสุริยนต์; ญาณเมธี, พระมหาไทยน้อย (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการตัดสินใจในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทน ราษฎรของประชาชน 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชน 3) ศึกษาข้อเสนอแนะการตัดสินใจในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 399 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า: 1) การตัดสินใจในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงจากค่าเฉลี่ยสูงสุด ไปต่ำสุด ได้แก่ ด้านอัตลักษณ์พรรคการเมือง ด้านการประเมินผู้สมัคร ด้านจุดยืนต่อประเด็นสำคัญ ด้านอารมณ์และสัญชาตญาณ และด้านที่มีข้อเฉลี่ยต่ำสุดคือ ด้านเหตุผลและการวิเคราะห์ 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงจากค่าเฉลี่ยสูง ไปต่ำ ได้แก่ ด้านคุณสมบัติและผลงานผู้สมัคร ด้านนโยบายพรรคการเมืองผู้สมัคร ด้านรูปแบบการหาเสียง และด้านสังกัดพรรคการเมืองผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตามลำดับ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างการตัดสินใจในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชนกับปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของประชาชน ในภาพรวมมีความสัมพันธ์กันทางบวก (r=0.683) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) ข้อเสนอแนะการตัดสินใจเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พบว่า อัตลักษณ์และภาพลักษณ์ของพรรคการเมืองมีอิทธิพลโดยตรงต่อการตัดสินใจเลือกตั้ง ผู้สมัครควรสังกัดพรรคที่ตรงกับฐานเสียงและมีจุดยืนชัดเจน เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและโอกาสชนะเลือกตั้ง