แนวทางการจัดการศึกษาพระปริยัติธรรมผ่านโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน เฉลิมพระเกียรติ “หลักสูตร 22 วัน แห่งการตื่นรู้” - กิตฺติญาโณ, พระครูใบฎีกาเจตพล; มหาปุญฺโญ, พระเอกชัย; สิงห์มาตร, สนุก (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
การจัดก ารศึกษาพระปริยัติธรรมผ่านโครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน เฉลิมพระเกียรติ “หลักสูตร 22 วัน แห่งการตื่นรู้” เป็นการศึกษา ค้นคว้า วิเคราะห์ สังเคราะห์ ข้อมูล วิชาการ ทฤษฎี และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อแนวทางการพัฒนาธรรมทายาทอย่างยั่งยืน ซึ่งมีการบูรณาการแผนงาน แผนเงิน แผนคนแก้ไขอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง โดยมีแนวทางการจัดการศึกษา ใน 4 แนวทาง ดังนี้ 1) การปรับ มุมมอง (mindset) ให้เปิดกว้างต่อการทำงานแบบบูรณาการ เป็นการเรียนรู้ตนเอง การเรียนรู้ผู้อื่น การเรียนรู้ชุมชน การทำงานเป็นทีม และพลังกลุ่ม เพื่อเรียนรู้การวิเคราะห์ตนเอง ทำงานเป็นทีม เสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ 2) การใช้พลังบวรช (บ้าน วัด โรงเรียน ชุมชน) เพื่อขับเคลื่อนชุมชน ทุนชุมชน และ ชุมชนเข้มแข็ง เพื่อค้นหาข้อมูลทุนชุมชนที่ผ่านการวิเคราะห์ร่วมกัน พร้อมทั้งเปิดกว้างการมองภาพชุมชนในอนาคต เป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมกันคิด ร่วมกันทำแบบกัลยาณมิตรระหว่างตำบลต่าง ๆ โดยมีวัดเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงทุกภาคส่วน นำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาชุมชน เป็นสังคมเอื้ออาทร ทำให้อยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข 3) การคิดเชิงยุทธศาสตร์ การเรียนรู้ยุทธศาสตร์การพัฒนาชุมชนเบื้องต้น การวิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็ง ข้อจำกัด โอกาส (SWOT Analysis) ระดมความคิดเห็นในการออกแบบชุมชนและกิจกรรมพัฒนาชุมชนที่สอดคล้องกับสถานการณ์จริง ทำได้ จับต้องได้ (Project Implementation) และใช้หลักการมีส่วนร่วมโดยใช้เทคนิคต่าง ๆ 4) Km for Mk หรือการถอดบทเรียนแห่งการเรียนรู้ เป็นการประเมินผลรับทราบจุดดี จุดด้อย ของการดำเนินงาน เพื่อเป็นก้าวต่อไปของการทำงาน การบริหารจัดการเพื่อความสำเร็จ พันธะสัญญาเพื่อการนำไปปฏิบัติ ทั้งนี้ การร่วมมือกับเครือข่ายในพื้นที่มีความสำคัญยิ่ง โครงการนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ส่งเสริมให้คนในชุมชนได้มีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมกันคิด ร่วมกันทำแบบกัลยาณมิตรระหว่างตำบลต่าง ๆ โดยมีวัด เป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงทุกภาคส่วน การเกิดขึ้นของเครือข่ายบ้าน วัด โรงเรียน ชุมชน ควรจะได้ถูกนำไปใช้ต่อยอดขายผลในการพัฒนาชุมชนในมิติ หรือโครงการอื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างชุมชนให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น