การขับเคลื่อนวิชาชีพสอบบัญชีสู่ยุคดิจิทัลด้วยบล็อกเชน การเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบและความยั่งยืนของข้อมูลสารสนเทศ - Rattanavisut, Supaporn; บุญเอี่ยม, ลักษมี; จันทร์กระจ่าง, แววดาว (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการรับรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนของบุคลากรด้านบัญชี การตรวจสอบบัญชี และเทคโนโลยีสารสนเทศ 2) ศึกษาประสิทธิภาพ และวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนที่มีต่อประสิทธิภาพและความยั่งยืนของการตรวจสอบบัญชี 3) วิเคราะห์อุปสรรคและความพร้อมในการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในกระบวนการตรวจสอบบัญชี วิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 200 คน ประกอบด้วย ผู้สอบบัญชี นักบัญชี ผู้จัดการฝ่ายการเงิน และผู้บริหารเทคโนโลยีสารสนเทศ จากสำนักงานบัญชีในเขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้จากการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบ เจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม ที่มีมาตราส่วนประมาณค่าแบบลิเคิร์ต และการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เพื่ออธิบายระดับความรู้ความเข้าใจและทัศนคติของกลุ่มตัวอย่าง จากการวิจัยพบว่า ผลการวิจัยพบว่า ระดับการรับรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนอยู่ในระดับปานกลาง ขณะที่ประสิทธิภาพของการประยุกต์ใช้บล็อกเชนในการตรวจสอบบัญชีอยู่ในระดับมาก และผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าแนวทางการประยุกต์ใช้บล็อกเชนมีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อประสิทธิภาพและความยั่งยืนของการตรวจสอบบัญชีอย่างมีนัยสำคัญ นอกจากนี้ อุปสรรคสำคัญ ได้แก่ การขาดความรู้ความเข้าใจและการขาดบุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ผลการวิจัยสะท้อนให้เห็นว่าวิชาชีพสอบบัญชีมีความพร้อมเชิงทัศนคติในการยอมรับเทคโนโลยีใหม่ แต่ยังต้องเร่งพัฒนาศักยภาพบุคลากรและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่การตรวจสอบบัญชีในยุคดิจิทัลอย่างยั่งยืน