การบริหารความเสี่ยงตามหลักธรรมมาภิบาลของครูและบุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาเขต 10 - ชรากาหมุด, นิติพล; สงวนเครือ , กชภัทร์; สิงห์มาตร , สนุก (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ ได้แก่ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารความเสี่ยงของครูและบุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 2) เพื่อศึกษาวิธีการบริหารความเสี่ยงตามหลักธรรมาภิบาล และ 3) เสนอแนวทางการบริหารความเสี่ยงตามหลักธรรมาภิบาลที่เหมาะสม การวิจัยใช้ระเบียบวิธีแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากครูและบุคลากรทางการศึกษาจำนวน 221 รูป/คน ด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ ด้านการบริหาร ด้านความเสี่ยง และด้านพระพุทธศาสนา จำนวน 9 รูป/คน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารความเสี่ยงโดยรวมอยู่ในระดับมาก ครอบคลุมด้านสภาพแวดล้อมองค์กร การกำหนดวัตถุประสงค์ การบ่งชี้เหตุการณ์ การประเมินและตอบสนองความเสี่ยง กิจกรรมควบคุม สารสนเทศและการสื่อสาร และการติดตามผล 2) วิธีการบริหารความเสี่ยงตามหลักธรรมาภิบาลเน้นกระบวนการดำเนินงานอย่างเป็นขั้นตอน โดยยึดหลักความโปร่งใส ความรับผิดชอบ และการตรวจสอบได้ ส่งผลให้การจัดการความเสี่ยงมีความเป็นระบบและมีประสิทธิภาพ และ 3) แนวทางที่เหมาะสมคือการบูรณาการหลักธรรมาภิบาลในทุกขั้นตอนของการบริหารความเสี่ยง พร้อมพัฒนากลไกการติดตาม ตรวจสอบ และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน