การเตรียมความพร้อมของสถานศึกษาในการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการบริหารงานในโรงเรียนขนาดเล็กและขนาดกลาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครปฐม - ทองประศรี, นางสาวดุษณี (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความพร้อมของสถานศึกษาในการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการบริหารงานในโรงเรียนขนาดเล็กและขนาดกลาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครปฐม และ (2) นำเสนอแนวทางในการพัฒนาการเตรียมความพร้อมของสถานศึกษาในการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการบริหารงานในโรงเรียนขนาดเล็กและขนาดกลาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครปฐม การวิจัยแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนที่ 1 ใช้การวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างคือครูโรงเรียนขนาดเล็กและขนาดกลาง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครปฐม ปีการศึกษา 2568 จำนวน 150 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม ที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.965 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ขั้นตอนที่ 2 ศึกษาแนวทางพัฒนาด้วยการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิที่คัดเลือกแบบเจาะจง จำนวน 3 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัยพบว่า (1) ความพร้อมของสถานศึกษาในการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการบริหารงานโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านนโยบายและการสนับสนุนจากหน่วยงานต้นสังกัดซึ่งมีระดับความพร้อมสูงสุด รองลงมาได้แก่ ด้านการพัฒนาทักษะดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ของครูและบุคลากรทางการศึกษา ด้านโครงสร้างพื้นฐานและทรัพยากรของสถานศึกษาและ ด้านความร่วมมือกับหน่วยงานภายนอกด้านดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ซึ่งมีระดับความพร้อมต่ำสุด และ (2) แนวทางการพัฒนาการเตรียมความพร้อมของสถานศึกษาสามารถสังเคราะห์ออกเป็น 4 ด้าน รวม 18 แนวทาง ได้แก่ ด้านนโยบายและการสนับสนุนจากหน่วยงานต้นสังกัด จำนวน 6 แนวทาง ด้านโครงสร้างพื้นฐานและทรัพยากรของสถานศึกษา จำนวน 4 แนวทาง ด้านการพัฒนาทักษะดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ของครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 4 แนวทาง และด้านความร่วมมือกับหน่วยงานภายนอกด้านดิจิทัลและปัญญาประดิษฐ์ จำนวน 4 แนวทาง โดยแนวทางดังกล่าวมุ่งเสริมสร้างความพร้อมเชิงองค์กร กลไกการบริหารและการตัดสินใจเชิงนโยบาย เพื่อรองรับการนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการบริหารสถานศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ เท่าเทียมและยั่งยืน