การดำเนินงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุงเขต 2 - ศรีทองแก้ว, ่จตุพล; เวหะชาติ, รุ่งชัชดาพร (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการดำเนินงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 2) เปรียบเทียบการดำเนินงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 และ 3) ประมวลข้อเสนอแนะการดำเนินงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ข้าราชการครู จำนวน 291 คน เครื่องมือการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ชนิดมาตราส่วนประมาณ 5 ระดับ มีความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับ เท่ากับ .973 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ ผลการวิจัยพบว่า 1) การดำเนินงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 ในภาพรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การสนับสนุนกิจกรรมในโรงเรียน อยู่ในระดับมาก รองลงมา คือด้านการให้ชุมชนมีส่วนร่วม ด้านการประชาสัมพันธ์ และด้านการให้บริการชุมชน มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด 2) ผลการเปรียบเทียบการดำเนินงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 พบว่า ครูที่มีเพศ อายุ ประสบการณ์ การปฏิบัติงาน และขนาดสถานศึกษามีความคิดเห็นไม่แตกต่างกัน และ 3) ผลการประมวลข้อเสนอแนะการดำเนินงานความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชนของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพัทลุง เขต 2 พบว่า ผู้บริหารควรส่งเสริมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาโรงเรียน โดยเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นและเชิญชุมชนร่วมเป็นคณะกรรมการสถานศึกษา โรงเรียนควรให้บริการและสนับสนุนกิจกรรมร่วมกับชุมชน รวมถึงพัฒนาการประชาสัมพันธ์ให้เข้าถึงชุมชนได้อย่างทั่วถึง