การนิเทศภายในสถานศึกษาตามหลักกัลยาณมิตรธรรมของ โรงเรียนพระปริยัติธรรม สังกัดสำนักงานเขตการศึกษา พระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 - สุทฺธาโภ (แหวนหล่อ) , พระครูสังฆรักษ์อาคม; สงวนเครือ, กชภัทร์; พระครูสุตวรธรรมกิจ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการนิเทศภายในสถานศึกษาของครู โรงเรียนพระปริยัติธรรม สังกัดสำนักเขตการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 2) ศึกษาวิธีการนิเทศภายในสถานศึกษาตามหลักกัลยาณมิตรธรรมของครูโรงเรียนพระปริยัติธรรม สังกัดสำนักเขตการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 และ 3) เพื่อเสนอแนวทางการนิเทศภายในสถานศึกษาตามหลักกัลยาณมิตรธรรมของครูโรงเรียนพระปริยัติธรรม สังกัดสำนักเขตการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมวิธี กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 158 คน ได้มาจากการกำหนดกลุ่มตัวอย่างตามสัดส่วนครูและบุคลากรทางการศึกษาในแต่ละโรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูป/คน ด้วยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ ใช้เทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) การนิเทศภายในสถานศึกษาของครูโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เขต 10 อยู่ในระดับมากทุกด้าน 2) วิธีการนิเทศตามหลักกัลยาณมิตรธรรม ผู้บริหารควรสร้างความไว้วางใจ ส่งเสริมการทำงานเป็นทีม พัฒนาความร่วมมือ สนับสนุนทรัพยากร งบประมาณ และสวัสดิการ พร้อมให้คำปรึกษาและเป็นแบบอย่าง ส่งเสริมงานวิจัยในชั้นเรียน เปิดโอกาสให้ครูมีส่วนร่วมในการพัฒนาหลักสูตร และจัดระบบพี่เลี้ยงเพื่อสร้างชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ 3) ผลการประเมินแนวทางการนิเทศภายในสถานศึกษาตามหลักกัลยาณมิตรธรรมของครู ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความเหมาะสมมีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือด้านความเป็นไปได้และ ด้านความเป็นประโยชน์