แนวทางการบริหารกิจการนักเรียนของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ กลุ่มโรงเรียนศรีโสธรเจริญราชธานี สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ - กมุทรัตน์, ประดิษฐ์; พระครูชัยรัตนากร (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นของการบริหารกิจการนักเรียน ของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ กลุ่มโรงเรียนศรีโสธรเจริญราชธานี สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ 2) รวบรวมข้อเสนอแนะแนวทางการบริหารกิจการนักเรียน ของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ กลุ่มโรงเรียนศรีโสธรเจริญราชธานี สังกัด สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 186 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเที่ยงตรงของสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ระหว่าง 0.67 – 1.00 และความเชื่อมั่นของสภาพปัจจุบันทั้งฉบับเท่ากับ .98 และสภาพที่พึงประสงค์ทั้งฉบับเท่ากับ .92 ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบัน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง สภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก และความต้องการจำเป็น เรียงจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ด้านงานบริหารนักเรียนประจำ ด้านงานพัฒนาทักษะการดำรงชีวิต ด้านงานส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม ด้านงานระเบียบวินัย ด้านงานปัจจัยพื้นฐาน ด้านงานส่งเสริมการปกครองระบอบประชาธิปไตย ด้านงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด 2) ข้อเสนอแนะแนวทางการบริหารกิจการนักเรียน สถานศึกษาควรมุ่งพัฒนารอบด้าน ทั้งการดูแลหอพักปลอดภัย ส่งเสริมสุขภาพกายใจ ควบคู่ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน การพัฒนาทักษะชีวิตและอาชีพ ปลูกฝังวินัย คุณธรรม จริยธรรม และประชาธิปไตย ป้องกันปัญหายาเสพติด จัดปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็น และบูรณาการความร่วมมือจากครู ผู้ปกครอง ชุมชน และหน่วยงาน เพื่อสร้างนักเรียนที่มีคุณภาพทั้งวิชาการและคุณลักษณะชีวิตที่ดี