การพัฒนารูปแบบการร่วมมือเชื่อมการเรียนรู้ (CSCSR) โดยใช้สื่อประสมชุดเศรษฐศาสตร์น่ารู้ กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - ศรีขาวรส , ศิริพร (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของรูปแบบการเรียนรู้ (CSCSR) กลุ่มสาระการเรียนรู้สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังเรียนด้วยรูปแบบดังกล่าว และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อรูปแบบการเรียนรู้ดังกล่าว การวิจัยเป็นแบบวิจัยและพัฒนา (R&D) กลุ่มเป้าหมายคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนบ้านห้วยทราย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 18 คน และครูผู้สอนสังคมศึกษาในจังหวัดร้อยเอ็ด 10 คน คัดเลือกแบบเจาะจง ใช้เวลาในการทดลอง 16 ชั่วโมง เครื่องมือวิจัย ได้แก่ 1) รูปแบบการร่วมมือเชื่อมการเรียนรู้ (CSCSR) 2) แผนการจัดการเรียนรู้ 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 40 ข้อ และ 4) แบบสอบถามความพึงพอใจ 20 ข้อ มีค่าความตรงระหว่าง 0.67-1.00 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.90 การดำเนินการวิจัยแบ่งเป็น 4 ขั้นตอน ได้แก่ การวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐาน การออกแบบและพัฒนา การนำไปใช้ และการประเมินผล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่า E1/E2 ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีแบบกลุ่มสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบการเรียนรู้ (CSCSR) ที่พัฒนาขึ้นมีองค์ประกอบสำคัญคือ หลักการ วัตถุประสงค์ กระบวนการสอน และการประเมินผล โดยกระบวนการสอนประกอบด้วย 5 ขั้น ได้แก่ (1) สร้างจินตนาการ (Create your imagination) (2) แสวงหาความรู้ (Seek knowledge) (3) เชื่อมความสัมพันธ์ (Connect relationships) (4) สรุปผลงาน (Summary of work) และ (5) สะท้อนผลลัพธ์ (Reflect on results) รูปแบบที่พัฒนามีประสิทธิภาพ 85.85/87.50 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักเรียนรวมทั้งครูมีความพึงพอใจต่อรูปแบบดังกล่าวในระดับมากที่สุด