การบริหารงานวิชาการโรงเรียนขนาดเล็กของผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 - แก้วสุทธิ์, ธนัญญา; เมยไธสง, สุเทพ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการโรงเรียนในโรงเรียนขนาดเล็กของผู้อำนวยการ 2) เปรียบเทียบการบริหารงานวิชาการโรงเรียนขนาดเล็กของผู้อำนวยการ จำแนกตามตำแหน่ง ระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงาน 3) รวบรวมข้อเสนอแนะการบริหารงานวิชาการโรงเรียนขนาดเล็กของผู้อำนวยการ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้อำนวยการสถานศึกษาและครูผู้สอน จำนวน 254 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความตรงระหว่าง 0.67 – 1.00 และความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .89 ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารงานวิชาการโรงเรียนขนาดเล็กของผู้อำนวยการสถานศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อิจารณาเป็นรายด้านเรียงจากค่าเฉลี่ยมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการสอนและการเรียนรู้ ด้านการส่งเสริมและพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายใน ด้านการนิเทศและติดตามผลการจัดการเรียนการสอน ด้านการพัฒนาแผนการเรียนรู้ของสถานศึกษา ด้านการวัดผลและประเมินผล ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมเพื่อการศึกษา และด้านการจัดการวิจัยเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา 2) เปรียบเทียบระดับความคิดเห็นของบุคลากรที่มีต่อการบริหารงานวิชาการโรงเรียนขนาดเล็กของผู้อำนวยการสถานศึกษา จำแนกตามตำแหน่ง และระดับการศึกษา ไม่แตกต่างกัน ส่วนจำแนกตามประสบการณ์การทำงาน โดยรวมไม่แตกต่างกัน ส่วนด้านการพัฒนาแผนการเรียนรู้ของสถานศึกษา แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ข้อเสนอแนะการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนขนาดเล็ก พพบว่า ควรมุ่งเน้นระบบการจัดการที่ยืดหยุ่น สอดคล้องกับบริบทและทรัพยากรของโรงเรียน ผู้อำนวยการควรเป็นผู้นำทางวิชาการที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครูในการพัฒนาหลักสูตร การจัดการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียน และการใช้เทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์ เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของสังคมอย่างยั่งยืน