การประเมินโครงการยกระดับคุณภาพผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของกลุ่มโรงเรียนหนองคล้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 - โตนาค, ณัฐมล (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินโครงการยกระดับคุณภาพผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของกลุ่มโรงเรียนหนองคล้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 2) หาแนวทางพัฒนาโครงการยกระดับคุณภาพผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของกลุ่มโรงเรียนหนองคล้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูผู้สอนและนักเรียน กลุ่มโรงเรียนหนองคล้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชร เขต 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 214 คน ได้มาด้วยการสุ่มแบบแบ่งชั้นเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ โดยที่แบบสอบถามฉบับที่ 1 มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.987 แบบสอบถามฉบับที่ 2 มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.924 เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ หาค่าเฉลี่ย (x ̅) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ความถี่ (f) วิเคราะห์เนื้อหาและจัดอันดับ ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลการประเมินโครงการยกระดับคุณภาพผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้านการประเมินสภาพแวดล้อม ของกลุ่มโรงเรียนหนองคล้า สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากำแพงเพชรเขต 1 พบว่า มีค่าเฉลี่ยโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุดคือด้านความต้องการจำเป็นของโครงการ อันดับที่ 2 คือ ด้านหลักการและเหตุผล และอันดับที่ 3 คือด้านนโยบายของโครงการ (2) แนวทางการพัฒนาคุณภาพผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนประกอบด้วยหลายด้านสำคัญ ได้แก่ การพัฒนาสภาพแวดล้อมโดยปรับปรุงห้องเรียน อุปกรณ์ และส่งเสริมความร่วมมือจากครู นักเรียน ผู้ปกครอง และชุมชน การจัดสรรทรัพยากรอย่างเหมาะสม สนับสนุนงบประมาณและเวลาสำหรับพัฒนาบุคลากร ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีในการเรียนรู้และการบริหารจัดการ การออกแบบกิจกรรมที่ส่งเสริมทักษะการคิดวิเคราะห์และการแก้ปัญหา การประเมินผลที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ และเปิดโอกาสให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในกระบวนการเรียนรู้ ทั้งในด้านนโยบาย การดำเนินงาน และการติดตามผลอย่างต่อเนื่อง