แนวทางการบริหารงานวิชาการตามหลักอิทธิบาท 4 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 2 - ผลาผล, ปวีณา; ผันสว่าง, จิราภรณ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ของการบริหารงานวิชาการตามหลักอิทธิบาท 4 2) ศึกษาแนวทางการประยุกต์ใช้หลักอิทธิบาท 4 กับการบริหารงานวิชาการ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอน จำนวน 351 คน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ในการสัมภาษณ์ จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเที่ยงตรงระหว่าง 0.67 – 1.00 และความเชื่อมั่นของสภาพปัจจุบันทั้งฉบับเท่ากับ 0.89 และสภาพที่พึงประสงค์ทั้งฉบับเท่ากับ 0.98 ผลการวิจัย 1) สภาพปัจจุบัน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงจากสูงไปต่ำ 3 ลำดับแรก ได้แก่ การนิเทศ การวัดผล ประเมินผล และดำเนินการเทียบโอนผลการเรียน การพัฒนากระบวนการเรียนรู้ การพัฒนาหลักสูตร สภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงจากด้านสูงไปต่ำ 3 ลำดับแรก ได้แก่ การนิเทศ การพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในและมาตรฐานการศึกษา การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา ความต้องการจำเป็น ได้แก่ 1) การพัฒนาและใช้สื่อเทคโนโลยี 2) การพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในและมาตรฐานการศึกษา 3) การวิจัยเพื่อพัฒนาคุณภาพการศึกษา แนวทาง 7 ด้าน 36 แนวทาง ดังนี้ (1) ด้านหลักสูตร (4 แนวทาง) (2) ด้านการสอน (5 แนวทาง) (3) ด้านสื่อเทคโนโลยี (5 แนวทาง) (4) ด้านแหล่งเรียนรู้ (6 แนวทาง) (5) ด้านการประเมินผล (6 แนวทาง) (6) ด้านการนิเทศ (6 แนวทาง) (7) ด้านการประกันคุณภาพ (4 แนวทาง)