แนวทางการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก เพื่อส่งเสริมการมีวิจารณญาณ และการคิดสร้างสรรค์ - สุขทรัพย์, วิราณี; มุงคุณโคตร, สิริรัตนา; รักษาพวก, ชวนพิศ; เถาถาวงษ์, วิญญู (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา แนวทางการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) เพื่อส่งเสริมการมีวิจารณญาณ และการคิดสร้างสรรค์ ของนักศึกษาสาขาวิชาการศึกษาปฐมวัย ข้อค้นพบจากการศึกษาในครั้งนี้ พบว่า เป็นกิจกรรมในการดำเนินงานของครู และอาจารย์ในสถานศึกษา โดยมีการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ในชั้นเรียน และนอกสถานที่ เป็นการเรียนที่เน้นให้ผู้เรียนมีปฏิสัมพันธ์กับการเรียนการสอน กระตุ้นให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการคิดขั้นสูง (Higher-Order Thinking) ด้วยการวิเคราะห์ สังเคราะห์และประเมินค่า มีการใช้วิธีการสร้างแรงบันดาลใจ จนทำให้ผู้เรียนเกิดความสนใจในการเรียนมากขึ้น มีการสร้างบรรยากาศในการเรียนการสอน ส่งเสริมการมีอิสระทางด้านความคิดและการกระทำของผู้เรียน การมีวิจารณญาณ และการคิดสร้างสรรค์ ผู้เรียนมีโอกาสมีส่วนร่วมในการปฏิบัติจริงมุ่งเน้นให้เกิดการเรียนรู้ ทั้งด้านความรู้ ความเข้าใจ จนเกิดทักษะที่ดีในการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน และเจตคติที่ดีในการเรียน ครู และอาจารย์ทำหน้าที่ช่วยเหลือให้คำชี้แนะแนวทางในขบวนการเรียนของผู้เรียนโดยการจัดมวลประสบการณ์ เอื้อให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ