รูปแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเตรียมการเข้าสู่วัยผู้สูงอายุตามแนวพฤฒพลังแบบมีส่วนร่วมของตำรวจภูธรภาค 4 - นาคศรี, อธิราช; สายรักษา, แดนวิชัย; สังวงศ์, วารีรัฐ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ ได้แก่ (1) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เตรียมเข้าสู่วัยผู้สูงอายุตามแนวพฤฒพลังแบบมีส่วนร่วมของตำรวจภูธรภาค 4 (2) สร้างรูปแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิต และ (3) ทดลองใช้และประเมินผลรูปแบบดังกล่าว การวิจัยแบ่งเป็น 3 ระยะ โดยระยะที่ 1 ศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิต กลุ่มประชากรคือเจ้าหน้าที่ตำรวจอายุ 50–59 ปี จำนวน 5,040 นาย ใช้สูตร Taro Yamane กำหนดกลุ่มตัวอย่าง 371 นาย สุ่มอย่างเป็นสัดส่วน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ด้วยการถดถอยพหุคูณและสมการเชิงโครงสร้าง ระยะที่ 2 พัฒนารูปแบบการเสริมสร้างคุณภาพชีวิต โดยอาศัยข้อมูลจากระยะที่ 1 จัดประชุมเชิงปฏิบัติการและการสนทนากลุ่มกับผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 20 คน เพื่อนำมาสังเคราะห์และปรับปรุงจนได้รูปแบบที่ครอบคลุมปัจจัยทั้ง 6 ด้าน คือ ร่างกาย การมีส่วนร่วม หลักประกันความมั่นคง สิ่งแวดล้อม จิตใจ และคุณภาพชีวิต พร้อมกิจกรรมพัฒนา 6 รายการที่เหมาะสม ระยะที่ 3 ทดลองใช้รูปแบบกับกลุ่มตัวอย่าง 40 นาย และเปรียบเทียบผลก่อน–หลังการทดลอง ด้วยสถิติ MANOVA ที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในระดับมาก ( = 3.893) โดยด้านที่มีคะแนนเฉลี่ยสูงสุดคือคุณภาพชีวิต ( = 4.012) และต่ำสุดคือสิ่งแวดล้อม ( = 3.714) ข้อมูลมีการกระจายเป็นปกติ (2) รูปแบบที่สร้างขึ้นผ่านการเห็นชอบของผู้เชี่ยวชาญ ครอบคลุมปัจจัยสำคัญครบถ้วน และ (3) ผลการทดลองใช้แสดงว่าค่าเฉลี่ยคุณภาพชีวิตโดยรวมและทุกด้านหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมี นัยสำคัญ จึงสรุปได้ว่ารูปแบบที่พัฒนาขึ้นสามารถเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจในช่วงวัยเตรียมสูงอายุได้อย่างมีประสิทธิผล