รูปแบบการพัฒนาประสิทธิภาพการพัฒนาท้องถิ่นของผู้บริหารส่วนท้องถิ่น ในจังหวัดร้อยเอ็ด - กลิ่นหอม, ศุภิสราภรณ์; สายรักษา, แดนวิชัย; สังวงศ์, วารีรัฐ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อประสิทธิภาพการพัฒนาท้องถิ่นของผู้บริหารท้องถิ่นในจังหวัดร้อยเอ็ด 2) สร้างรูปแบบการพัฒนาประสิทธิภาพผู้บริหารส่วนท้องถิ่น และ 3) ทดลองใช้และประเมินผลรูปแบบการพัฒนาอย่างเป็นระบบ การวิจัยแบ่งเป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 ศึกษาปัจจัยโดยเก็บข้อมูลจากประชากรในจังหวัดร้อยเอ็ด 1,298,639 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่าง 400 คน สุ่มแบบแบ่งชั้น ใช้แบบสอบถามวิเคราะห์ด้วยการถดถอยพหุคูณและสมการเชิงโครงสร้าง (SEM) ระยะที่ 2 สร้างรูปแบบการพัฒนาด้วยการประชุมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) กลุ่มผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการ 20 คน เพื่อกำหนดกิจกรรมการพัฒนา 8 ด้าน เช่น การบริหารองค์กร การพัฒนาภาวะผู้นำ การบริหารงานบุคคล การบริการสมาชิกสภา การบริหารจัดการทางการเงินและการคลัง การบริหารความเสี่ยง และความสัมพันธ์ทั้งระดับมหภาคและจุลภาค ระยะที่ 3 ทดลองใช้และประเมินผลกับกลุ่มทดลอง 39 คน โดยวัดผลก่อน–หลังการทดลอง วิเคราะห์ด้วย MANOVA ผลการวิจัยระบุว่า ประสิทธิภาพการพัฒนาท้องถิ่นโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ทั้งด้านการบริการสาธารณะ งานบุคคลและกิจการสภา การบริหารจัดการ และด้านการเงินและการคลัง ผลการทดลองใช้รูปแบบการพัฒนาพบว่าค่าเฉลี่ยหลังการทดลองสูงกว่าก่อนในทุกด้านอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05การวิจัยนี้เสนอแนวทางและรูปแบบการพัฒนาผู้บริหารท้องถิ่นที่สามารถนำไปปรับใช้เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการบริหารงานท้องถิ่นในจังหวัดร้อยเอ็ดและพื้นที่อื่นได้