แนวทางการส่งเสริมการดำเนินชีวิตตามหลักเบญจธรรมของประชาชนบ้านดอนชาด ตำบลหนองใหญ่ อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด - กตสาโร (ตาลสิทธิ์), พระมนูญ; พระครูวาปีจันทคุณ; สิริจนฺโท, พระอธิการนัฐวุฒิ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาหลักเบญจธรรมในคัมภีร์พระพุทธศาสนานิกายเถรวาท (2) เพื่อศึกษาการดำเนินชีวิตตามหลักเบญจธรรมของประชาชนบ้านดอนชาด ตำบลหนองใหญ่ อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด และ (3) เพื่อเสนอแนวทางการส่งเสริมการใช้หลักเบญจธรรมในการดำเนินชีวิตของประชาชน การวิจัยใช้ระเบียบวิธีเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างคือประชาชนบ้านดอนชาด หมู่ที่ 8 และหมู่ที่ 14 รวม 20 คน คัดเลือกแบบเจาะจง โดยกำหนดคุณสมบัติอายุ 20 ปีขึ้นไป แบ่งเป็นเพศชายและหญิงหมู่บ้านละ 5 คน เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างและการสังเกตภาคสนาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการส่งเสริมการดำเนินชีวิตตามหลักเบญจธรรมประกอบด้วย 6 แนวทาง ได้แก่ (1) การส่งเสริมผ่านการศึกษา (2) การสนับสนุนจากภาครัฐ (3) การใช้สื่อและเทคโนโลยีในการเผยแพร่ (4) การส่งเสริมผ่านองค์กรศาสนาและชุมชน (5) การสร้างต้นแบบที่ดี และ (6) การส่งเสริมจากครอบครัว ข้อค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าการส่งเสริมหลักเบญจธรรมในระดับชุมชนต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างครอบครัว ชุมชน สถาบันศาสนา ภาครัฐ และเทคโนโลยีสมัยใหม่