ศีล 5 คุณค่าของชีวิตและสังคม - สวนมะไฟ, รมิดา; พระวัชรคุณบัณฑิต; พระครูภาวนาพัฒนบัณฑิต (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
หนังสือเรื่อง ศีล 5 คุณค่าของชีวิตและสังคม เขียนโดย พระมหาสุทิตย์ อาภากโร, ดร. ผู้ตีความเห็นว่า การจัดโครงสร้างของหนังสือมีความเหมาะสมด้วยการแบ่งเนื้อหาที่ลงตัว ลำดับการนำเสนอเนื้อหาเป็นลำดับขั้นตอนชัดเจน หนังสือเล่มนี้ นำเสนอหลักการอยู่ร่วมกันในสังคมสงบสุข มีการพัฒนาคุณภาพชีวิต มีการจัดการและคุ้มครองชีวิตที่ดีร่วมกัน ปราศจากการทำลาย ทำร้าย ลักขโมย ฆ่าข่มขืน ไม่มีการหลอกลวง ปราศจากยาเสพติด และการก่ออาชญากรรม เป็นสังคมที่ไว้วางใจซึ่งกันและกัน และเป็นสังคมที่เกื้อหนุนต่อการพัฒนาชีวิตที่งอกงาม วันใดมนุษย์มีจิตสำนึกแห่งความดีงาม อาศัยความเมตตา กรุณา และใช้สติปัญญา เป็นกำลังแห่งตน วันนั้น มนุษย์จะสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงาม ทั้งต่อตนเอง เพื่อนมนุษย์ สรรพสัตว์ และสรรพสิ่งได้อย่างน่าสรรเสริญ สังคมไทยในปัจจุบัน นับว่าเป็นความอยากลำบากต่อการรักษาคุณธรรม จริยธรรม ปัจจัยหลักของการสร้างสังคมให้น่าอยู่ การมีศีล 5 เป็นพื้นฐานของการดำเนินชีวิตเท่านั้น จึงจะทำให้บุคคลและสังคมได้รับความสุข การใช้หลักเบญจธรรม คือความมีเมตตากรุณา การตั้งใจประกอบอาชีพสุจริต การให้เกียรติยกย่องความเป็นมนุษย์และสตรีเพศ การรักษาสัจจะและมิตรภาพ รวมทั้งการมีสติปัญญาเพื่อรักษาตน จะทำให้สังคมน่าอยู่ ก็เท่ากับว่า เป็นการรักษาศีล 5 ได้แล้วในสังคมปัจจุบัน