ปัจจัยที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการขนส่งสินค้า ประเภทเร่งด่วนทางอากาศ - อัยสานนท์ , ชิตพงษ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศแบบเร่งด่วน 2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการให้บริการกับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ และ 3) เสนอแนวทางการพัฒนาคุณภาพการให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศแบบเร่งด่วน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ใช้วิธีการสำรวจเก็บข้อมูลเชิงปริมาณจากกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้บริการในประเทศไทย จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพเก็บรวบรวมจากการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 12 คน ผลการวิจัยพบว่า ผู้ใช้บริการมีความพึงพอใจต่อการบริการขนส่งสินค้าทางอากาศแบบเร่งด่วนในระดับมาก โดยด้านคุณภาพบริการพื้นฐานมีความพึงพอใจสูงสุด รองลงมาคือ ด้านบริการดิจิทัล และด้านการสื่อสาร ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่า คุณภาพบริการพื้นฐาน บริการดิจิทัล และการสื่อสารมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความพึงพอใจของผู้ใช้บริการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยปัจจัยด้านคุณภาพบริการพื้นฐานส่งผลต่อความพึงพอใจมากที่สุด รองลงมาคือ การสื่อสาร และบริการดิจิทัล จากผลการวิจัยนี้นำไปสู่ข้อเสนอแนะในการพัฒนาคุณภาพการให้บริการ โดยผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาความรวดเร็วและความถูกต้องในการจัดส่ง ปรับปรุงระบบติดตามสถานะสินค้าให้มีความเสถียรและใช้งานง่าย ตลอดจนพัฒนาการตอบสนองต่อข้อร้องเรียนให้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น