การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ส่งผลต่อกลยุทธ์การขายออนไลน์ - จันทกิจ, ปัญญดา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรกับกลยุทธ์การขายออนไลน์ และ (2) เพื่อศึกษาการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการที่ส่งผลต่อกลยุทธ์การขายออนไลน์ ปัญหาสำคัญของการวิจัยนี้คือ ผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนยังขาดศักยภาพในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและกลยุทธ์ที่เหมาะสมในการดำเนินธุรกิจออนไลน์ จึงส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันทางการตลาดในยุคดิจิทัล การวิจัยนี้ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนเชิงเกษตร จังหวัดสมุทรสงคราม จำนวน 300 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ประกอบด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สถิติเชิงอนุมานด้วยการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า ระดับการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรมีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 3.61 (SD = 0.481) อยู่ในระดับ “มาก” และระดับกลยุทธ์การขายออนไลน์มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.07 (SD = 0.709) ซึ่งอยู่ในระดับ “มาก” เช่นกัน นอกจากนี้ การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมีอิทธิพลมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการผลิต ด้านการท่องเที่ยว และด้านการพัฒนาทรัพยากรบุคคล ตามลำดับ โดยสามารถอธิบายความแปรปรวนของกลยุทธ์การขายออนไลน์ได้ถึง 76.6% (R² = 0.766) ข้อเสนอแนะจากการวิจัย ได้แก่ ควรให้ความสำคัญกับการฝึกอบรมและส่งเสริมทักษะด้านเทคโนโลยีสารสนเทศให้กับผู้ประกอบการ รวมถึงการสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการกระจายช่องทางการขายให้มีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดออนไลน์