ความต้องการจำเป็นของจรณทักษะตามความคิดเห็นของครูต่อผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตร เขต 2 - หอมจันทร์, ภัทราภรณ์; องอาจวาณิชย์, น้ำทิพย์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นของจรณทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตร เขต 2 เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่าง คือ ครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิจิตร เขต 2 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 285 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นตามสัดส่วนของครูแต่ละอำเภอทั้งหมด 6 อำเภอ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามตอบสนองรายคู่ แบ่งออกเป็น 7 ด้าน จำนวน 45 ข้อ มีค่าความตรง ระหว่าง 0.67 – 1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.957 วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและวิธี ค่าดัชนีความต้องการจำเป็น (PNI modified) ในการจัดลำดับของความต้องการจำเป็น ผลการวิจัย พบว่า ความต้องการจำเป็นของจรณทักษะของผู้บริหารสถานศึกษา ในภาพรวม มีดัชนี PNImodified เท่ากับ 0.24 ถือว่ามีความต้องการจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องได้รับการส่งเสริม และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านโดยเรียงลำดับความต้องการจำเป็น ได้แก่ ด้านการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ (PNImodified= 0.24) ด้านการทำงานเป็นทีม (PNImodified= 0.13) ด้านการคิดเชิงวิพากษ์ (PNImodified= 0.20) ด้านภาวะผู้นำ (PNImodified= 0.41) ด้านการแก้ปัญหา (PNImodified= 0.32) ด้านการเป็นมืออาชีพและจริยธรรม (PNImodified= 0.32) ด้านการบริหารเวลา (PNImodified= 0.47) และทั้ง 7 ด้านดังกล่าวถือว่าเป็นความต้องการจำเป็นเร่งด่วน