สภาพและแนวทางการพัฒนาการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเต 3 - ปราณีตพลารักษ์ , อัญชิษฐา; พงศ์ภัทรกานต์ , ภัทร์พงศ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 3 และ 2) ศึกษาแนวทางพัฒนาการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 3 การวิจัยแบบผสมผสาน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอนปฐมวัย สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 3 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 152 คน ได้มาจากกำหนดกลุ่มตัวอย่างตามสัดส่วนของครูผู้สอนปฐมวัยในแต่ละอำเภอ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน กลุ่มผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านการพัฒนาการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยจำนวน 4 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจงใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาสภาพการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 3 ในภาพรวม พบว่า อยู่ในระดับมาก ( = 4.42) เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบ้านและโรงเรียน ( = 4.45) รองลงมา คือ ด้านการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเรียนรู้ของเด็ก ( = 4.44) และด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุด คือ ด้านประเมินพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก ( = 4.36) 2. ผลการศึกษาแนวทางการพัฒนาการจัดการศึกษาระดับปฐมวัยในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลกเขต 3 พบว่า มีทั้งหมด 18 แนวทาง ประกอบด้วย ด้านการสร้างหลักสูตรที่เหมาะสม 3 แนวทาง ด้านการสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการเรียนรู้ของเด็ก 3 แนวทาง ด้านการจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก 3 แนวทาง ด้านการบูรณาการเรียนรู้ 3 แนวทาง ด้านการประเมินพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็ก 3 แนวทาง และด้านความสัมพันธ์ระหว่างบ้านและโรงเรียน 3 แนวทาง