ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในองค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดเลย - นุชแดง, ญาติมา; พงษ์พานิชธาดา, ธิติยา; สาสิงห์ , ณัฐวรรณ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ระดับองค์ประกอบหลักของการบริหารธรรมาภิบาลในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดเลย 2) ระดับองค์ประกอบหลักการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนที่เกิดจากการดำเนินงานตามหลักธรรมาภิบาลขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดเลย 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการดำเนินงานตามหลักธรรมาภิบาลกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในองค์การการบริหารส่วนตำบล จังหวัดเลย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือประชาชนและเจ้าหน้าที ่ในองค์การบริหารส่วนตําบล จังหวัดเลย จำนวน 400 ราย โดยการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) องค์ประกอบหลักของการบริหารธรรมาภิบาลในการบริหารงานขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดเลย โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) องค์ประกอบหลักการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนที่เกิดจากการดำเนินงานตามหลักธรรมาภิบาลขององค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดเลย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการดำเนินงานตามหลักธรรมาภิบาลกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในองค์การการบริหารส่วนตำบล จังหวัดเลย โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูง (r = 0.741) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01