ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วน ตำบลบ้านใหม่สามัคคี อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี - ใฝ่ใจดี, อัจฉริยา; สุวรรณภูมา, สมปอง (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่สามัคคี (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่สามัคคี และ (3) เพื่อศึกษาแนวทางพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่สามัคคี อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 222 คน กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยเชิงคุณภาพ จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ โดยใช้วิธีการคัดเลือกตัวแปรแบบเป็นลำดับขั้น และการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า : 1) สภาพคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่สามัคคี อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี (ภาพรวม) อยู่ในระดับปานกลาง พิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านจิตและด้านร่างกาย ตามลำดับ 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่สามัคคี อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี (โดยรวม) ที่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ ปัจจัยด้านความสัมพันธ์ของครอบครัว (X4) ปัจจัยด้านฐานะทางเศรษฐกิจ (X3) และปัจจัยด้านสุขภาพทางกาย (X2) มีค่าสัมประสิทธิ์ของตัวพยากรณ์ในคะแนนดิบ (b) เท่ากับ .730 .348 และ .236 ตามลำดับ และ 3) จำเป็นที่จะต้องส่งเสริมสภาพร่างกายที่ดี จะต้องส่งเสริมสภาพร่างกายแข็งแรงที่พร้อมต่อกระบวนการการวางแผนเรื่องมีสภาพร่างกายที่มีบุคลิกภาพที่ดีสภาพร่างกายที่ดี เป็นที่ปรึกษาขอคำแนะนำและมีการประเมินผลร่างกายและงานเป็นสิ่งที่สำคัญจำเป็นจะต้องมีสุขภาพจิตในการดำเนินชีวิต มีทัศนคติเชิงบวกกับเรื่องต่าง ๆ หรือปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นต้น