โปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน สำหรับครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 - มาตเลิง, สุพิชชา; กลิ่นกุหลาบ, ไพโรจน์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ ความต้องการจำเป็น และแนวทางการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้าน ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 2) สร้าง และตรวจสอบยืนยันความเหมาะสม ประเมินความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ของโปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านสำหรับครู ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 2 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครู ในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคามเขต 2 จำนวน 302 คน กลุ่มผู้ให้ข้อมูลการ สัมภาษณ์ จำนวน 6 คน ผู้ทรงคุณวุฒิตรวจสอบยืนยันโปรแกรมโดยวิธีการสนทนากลุ่ม จำนวน 5 คน และผู้มี ส่วนได้ส่วนเสียประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้ความเป็นประโยชน์ จำนวน 15 คน โดยเลือกแบบ เจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง แบบบันทึกการสนทนากลุ่ม แบบประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้ ความเป็นประโยชน์ของโปรแกรม สถิติที ่ใช้ ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านสำหรับครู โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง และสภาพที่พึงประสงค์ โดยรวมอยู่ในระดับมาก และความต้องการจําเป็นในการเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านสำหรับครู เรียงลำดับความสำคัญ ของความต้องการจำเป็นจากมากไปหาน้อยได้แก่ ด้านสื่อ และเทคโนโลยี ด้านการออกแบบการจัดการเรียนรู้ ด้านการกำหนดจุดประสงค์การเรียน และด้านการวัดและประเมินผล ตามลำดับ 2) โปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านสำหรับครู ประกอบด้วย 1) หลักการ 2) วัตถุประสงค์ 3) เนื้อหา 4). วิธีการพัฒนา และ 5) การประเมินผล ผลการประเมินความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ของโปรแกรมเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้แบบห้องเรียนกลับด้านสำหรับครู โดยรวมมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด