การพัฒนากิจกรรม และส่งเสริมบทบาทของครูสอนศีลธรรมในการส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนาแผนกธรรมบาลี - อุตฺตมธมฺโม (สาฆ้อง), พระมหาไพจิตร; พรมศรี, วรธนัท; รอดแก้ว , มนตรี; แสงเฉวก, อาทิตย์; ปมุตฺโต (เวชบุตร), พระครูสังฆรักษ์ยศวีร์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัญหาที่ส่งผลต่อบทบาทของครูสอนศีลธรรมในการส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนาแผนกธรรมบาลี 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อบทบาทของครูสอนศีลธรรมในการส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนาแผนกธรรมบาลี 3) พัฒนากิจกรรม และส่งเสริมบทบาทของครูสอนศีลธรรมในการส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนาแผนกธรรมบาลี เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน (Mix Methods Research) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ ครูสอนนักธรรม บาลี ครูสอนพระพุทธศาสนา ครูพระสอนศีลธรรม จำนวน 140 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม จำนวน 30 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนก (r) ตั้งแต่ ระหว่าง .457-.833 ค่าความเชื่อมั่น ได้ใช้สัมประสิทธิ์แอลฟา (Alpha Coefficient) ได้ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.971 แบบประเมินความพึงพอใจ จำนวน 20 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนก (r) ตั้งแต่ ระหว่าง .609-.829 ค่าความทั้งฉบับเท่ากับ 0.960 สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ (%) ค่าเฉลี่ย () ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน,(S.D.) ค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ด้วยวิธีของเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation (r)) การวิเคราะห์การถดถอยของพหุคูณ Multiple Regression Analysis : MR และการวิเคราะห์เชิงพรรณนา (Descriptive Analysis) ผลการวิจัย พบว่า 1. สภาพปัญหาที่ส่งผลต่อบทบาทของครูสอนศีลธรรมในการส่งเสริมการศึกษาพระพุทธ ศาสนาแผนกธรรมบาลี โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และรายด้าน โดยด้านที่มีความคิดเห็นสูงสุด คือด้านการอบรมศีลธรรม รองลงมาคือด้านการสอนธรรมศึกษา ด้านด้านผู้ประสานงานโรงเรียนวิถีพุทธ ส่วนด้านที่มีความคิดเห็นต่ำสุด คือด้านการสอนพระพุทธศาสนาแผนกธรรมบาลี 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อบทบาทของครูสอนศีลธรรมในการส่งเสริมการศึกษาพระพุทธ ศาสนาแผนกธรรมบาลี พบว่า มีความสัมพันธ์กันทางบวก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. ผลการพัฒนากิจกรรม และส่งเสริมบทบาทของครูสอนศีลธรรมในการส่งเสริมการศึกษาพระพุทธศาสนาแผนกธรรมบาลี โดยรวมและรายด้าน อยู่ในระดับมาก