การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องการเงินและการคลัง และทักษะการคิดวิเคราะห์ ด้วยรูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปรากฎการณ์ เป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 - บุญรอด, อุดมชัย; อัศวโสวรรณ, อลงกรณ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการคิดวิเคราะห์ก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 4) เพื่อเปรียบเทียบทักษะการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 5) เพื่อศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปรากฎการณ์เป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 42 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปรากฎการณ์เป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด หน่วยการเรียนรู้การเงินและการคลัง 2) แผนการจัดการเรียนรู้แบบปกติหน่วยการเรียนรู้การเงินและการคลัง 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนเรื่องการเงินและการคลัง 4) แบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ 5) แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปรากฎการณ์เป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบที่แบบไม่เป็นอิสระต่อกัน สถิติทดสอบที่แบบเป็นอิสระต่อกัน, ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปรากฎการณ์เป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องการเงินและการคลัง การคิดวิเคราะห์ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และทักษะการคิดวิเคราะห์ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ มีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปรากฎการณ์เป็นฐานร่วมกับการสะท้อนคิด โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก