การบริหารงานวิชาการตามหลักอิทธิบาท 4 ในสถานศึกษา - กมลศิลป์, อุทัย; ปิยธมฺโม (ชำนิวัตร), พระครูปริยัติธรรมธัช; กมลศิลป์, วินัย; รัฐมนตรี, วีระ; บุญเดช, จักรกริช; สำเภานนท์, รณชัย; หล้าโพนทัน, สงวน (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารงานวิชาการตามหลักอิทธิบาท 4 ในสถานศึกษา โดยมีหลักการบริหารงานวิชาการคือความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการบริหารและงานวิชาการ ความรู้เกี่ยวกับการบริหาร ความหมายการบริหาร ความสำคัญของการบริหาร หลักการบริหาร ความรู้เกี่ยวกับงานวิชาการ ความหมายงานวิชาการ ความสำคัญงานวิชาการ หลักการงานวิชาการ ความสัมพันธ์การบริหารกับงานวิชาการตามหลักอิทธิบาท 4 โดยมีความหมายความหมายและองค์ประกอบที่ได้นำมาวิเคราะห์การบริหารวิชาการตามหลักอิทธิบาท 4 ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและสรุปเนื้อหาของการบริหารงานวิชาการตามหลักอิทธิบาท 4 ในสถานศึกษาตามลำดับให้มากที่สุด