ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการจัดการธุรกิจรักษ์โลกของธุรกิจชุมชนสามพราน จังหวัดนครปฐม - ศรีวิราช, ศุภานัน; ขันธนภา, นภาพร (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มุ่งศึกษา (1) เพื่อวิเคราะห์การส่งผลระหว่าง อัตลักษณ์ชุมชน ความรับผิดชอบต่อสังคม นโยบายแห่งรัฐ ความร่วมมือ และการจัดการองค์ความรู้ กับการจัดการธุรกิจรักษ์โลก (2) ตัวแปรขั้นกลางความร่วมมือและการจัดการองค์ความรู้ ส่งผลระหว่างอัตลักษณ์ชุมชน ความรับผิดชอบต่อสังคม นโยบายแห่งรัฐมีอิทธิพลต่อการดำเนินธุรกิจรักษ์โลกในชุมชนที่ยังยืน และ (3) พัฒนารูปแบบการดำเนินธุรกิจรักษ์โลกในชุมชนที่ยังยืนของชุมชนสามพราน จังหวัดนครปฐม เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน เชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ประกอบการในพื้นที่ชุมชนสามพราน จำนวน 300 คน สุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองสมการโครงสร้าง (SEM) สำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยคำถามปลายเปิด ผลการวิจัยพบว่า (1) อัตลักษณ์ชุมชน ความรับผิดชอบต่อสังคม นโยบายแห่งรัฐ ความร่วมมือ และการจัดการองค์ความรู้ส่งผลต่อกับการจัดการธุรกิจรักษ์โลก (2) ความร่วมมือและการจัดการองค์ความรู้ เป็นตัวแปรขั้นกลางส่งผลระหว่างอัตลักษณ์ชุมชน ความรับผิดชอบต่อสังคม และนโยบายแห่งรัฐกับการดำเนินธุรกิจรักษ์โลกในชุมชนที่ยังยืนของชุมชน (3) การดำเนินธุรกิจรักษ์โลกในชุมชนที่ยังยืน เริ่มจากการปรับปรุงอัตลักษณ์ชุมชนทั้งด้านสังคมและวัฒนธรรม พร้อมกับสร้างรับผิดชอบต่อสังคมประกอบด้วยด้านบรรษัทภิบาล ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม ด้านการดำเนินงานธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม และด้านการแบ่งปันสู่สังคม รัฐบาลให้การสนับกำหนดนโยบายกฎหมาย ยุทธศาสตร์ และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ส่งผลทางตรงต่อความร่วมมือ การจัดการองค์ความรู้ และส่งผลทางอ้อมกับการจัดการธุรกิจรักษ์โลกในชุมชนที่ยังยืนของชุมชนสามพราน จังหวัดนครปฐม