การประเมินโครงการค่ายคุณธรรมนำชีวิต โรงเรียนเมืองนครศรีธรรมราช สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช - คำแหง, ภูษิตา; ชาตะกาญจน์ , วีระยุทธ์; ธรรมาธิกุล , อรรครา (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อประเมินปฏิกิริยา ประเมินการเรียนรู้ ประเมินพฤติกรรม และเพื่อประเมินผลลัพธ์ของผู้เข้าร่วมโครงการค่ายคุณธรรมนำชีวิต โรงเรียนเมืองนครศรีธรรมราช สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 45 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการประเมิน ประกอบด้วยแบบสอบถามความคิดเห็น แบบทดสอบ แบบสังเกต และแบบสัมภาษณ์วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหาสรุปข้อความคิด ผลการศึกษาพบว่า 1) ผลการศึกษาด้านปฏิกิริยา ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.60) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านความเหมาะสมของวิทยากร มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( =4.74) 2) ด้านการเรียนรู้ คะแนนทดสอบหลังอบรม คิดเป็นร้อยละ 82.29 ซึ่งสูงกว่าคะแนนทดสอบก่อนอบรม ที่มีค่าคะแนนคิดเป็นร้อยละ 33.51 นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมฝึกอบรม มีคะแนนเฉลี่ยคะแนนก่อนเข้าร่วมฝึกอบรมอยู่ที่ 3.74 และค่าคะแนนเฉลี่ยหลังเข้าร่วมฝึกอบรมอยู่ที่ 8.23 ซึ่งผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไปตามที่กำหนดไว้ 3) ด้านการประเมินพฤติกรรม ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.73) เมื่อพิจารณาแยกเป็นประเด็น พบว่าประเด็นผู้เข้ารับการอบรมใช้ทรัพยากรของส่วนรวมอย่างประหยัด คุ้มค่าและเก็บรักษาดูแลอย่างดี ( = 4.89) มีค่าเฉลี่ยผลการประเมินสูงสุด อยู่ในระดับมากที่สุด 4) ด้านการประเมินผลลัพธ์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.62) เมื่อพิจารณาแยกเป็นประเด็นย่อย พบว่าประเด็นผู้เข้ารับการอบรมแลกเปลี่ยนความรู้ ด้วยวิธีการต่างๆ และนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ( = 4.80) มีค่าเฉลี่ยผลการประเมินสูงสุด อยู่ในระดับมากที่สุด และผลการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลเชิงคุณภาพ พบว่า ภาพรวมของโครงการเพื่อทราบถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการที่มีต่อโรงเรียน