แนวทางการจัดการสุขภาวะชุมชนเชิงพุทธบูรณาการของชุมชนบ้านเหล่างิ้ว ตำบลจังหาร อำเภอจังหาร จังหวัดร้อยเอ็ด - (โรจวีรกร), พระครูไพโรจน์ญาณโสภณ ญาณกาโร; พระครูวาปีจันทคุณ; (ศรีจันทร์), พระอธิการนัฐวุฒิ สิริจนฺโท (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการดูแลสุขภาวะองค์รวมในพระพุทธศาสนา 2) ศึกษาสุขภาวะชุมชนบ้านเหล่างิ้ว ตำบลจังหาร อำเภอจังหาร จังหวัดร้อยเอ็ด และ 3) ศึกษาแนวทางการจัดการสุขภาวะเชิงพุทธบูณาการของประชาชนในชุมชนบ้านเหล่างิ้ว ตำบลจังหาร อำเภอจังหาร จังหวัดร้อยเอ็ด การวิจัยครั้งนี้ดำเนินการด้วยระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) กลุ่มเป้าหมายผู้ให้ข้อมูลในการวิจัย ประกอบด้วย 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่ 1 จำนวน 17 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยวิธีการสัมภาษณ์ กลุ่มที่ 2 จำนวน 9 รูป/คน ใช้วิธีการเลือกแบบเจาะจง ผลการวิจัยพบว่า แนวทางการจัดการสุขภาวะเชิงพุทธบูรณาการ โดยนำหลัก 4 อ (อาหาร, ออกกำลังกาย, อารมณ์, อากาศ) บูรณาการกับหลักภาวนา 4 (กายภาวนา, สีลภาวนา, จิตตภาวนา, ปัญญาภาวนา) เพื่อสร้างสมดุลในการดูแลสุขภาพทั้งทางกายและเพื่อสร้างสมดุลในการดูแลสุขภาพทั้งทางกายและใจได้อย่างลงตัว ได้แก่ หลัก 4 อ ด้านอาหารบูรณาการกับสีลภาวนา คือ การเลือกอาหาร การมีสติรู้ตัวในการบริโภคอาหาร ทำให้เกิดการพัฒนาศีลธรรมในตนเอง หลัก 4 อ ด้านออกกำลังกายบูรณาการกับกายภาวนา คือ การออกกำลังกายที่เหมาะสมและช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและมีสมาธิ หลัก 4 อ ด้านอารมณ์บูรณาการกับจิตตภาวนา คือ การฝึกสมาธิและเจริญสติ ช่วยควบคุมอารมณ์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล หลัก 4 อ ด้านอากาศบูรณาการกับปัญญาภาวนา คือ การเลือกสภาพแวดล้อมที่ดี มีอากาศบริสุทธิ์ ช่วยเสริมสร้างสุขภาพปัญญา