การนิเทศรูปแบบออนไลน์ผสมผสานกระบวนการคิดเชิงออกแบบ เพื่อพัฒนาการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 2 - พีระชัยภาวงศ์, นิษฐ์ฐา; ศรีสุข, ชินกฤต; วัฒนเศรษฐานุกุล , พลพิพัฒน์; ไทยมา, วราภรณ์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบการนิเทศแบบออนไลน์ผสมผสานกระบวนการคิดเชิงออกแบบ 2) พัฒนาการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารของครูในยุควิถีใหม่ ช่วยให้ครูเข้าถึงการนิเทศได้สะดวก และสามารถเรียนรู้เนื้อหาการนิเทศย้อนหลัง ประหยัดเวลาช่วยให้ครูสามารถแลกเปลี่ยนประสบการณ์ แนวคิด และปัญหา ร่วมกับผู้นิเทศเพื่อพัฒนาทักษะการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษโดยใช้กระบวนการคิดเชิงออกแบบ 6 ขั้นตอนคือ 1) การเข้าใจความต้องการของครู 2) ระบุขอบข่ายของปัญหาที่ต้องการพัฒนา 3) การคิดแก้ปัญหา 4) การสร้างต้นแบบและการทดลอง 5) การนำไปใช้และการประเมิน และ 6) ทำซ้ำและปรับปรุง เพื่อช่วยให้ครูสามารถออกแบบการเรียนรู้ที่ตรงกับความต้องการของนักเรียน พัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาอังกฤษ ทักษะ การคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และความคิดสร้างสรรค์ รวมถึงสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ โดยยึดหลักของความปลอดภัยด้านผู้เรียน ครูบุคลากรทางการศึกษา ผู้ปกครอง ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ “เรียนดี มีความสุข”