ปัจจัยที่มีอิทธิพลของระบอบการเมืองการปกครองที่มีผลต่อการดําเนินชีวิต ของประชาชนยุครัฐธรรมนูญ 2560 ในจังหวัดอุดรธานี - สิทธิวงษา, บุญเพ็ง; พันทะลี, พระณัฐวุฒิ; สานากุลชัย, พระธนาวุฒิ; โชติกเวชกุล, ทรงพล; ภักดีแสน, ศุภกิจ; คุณรักษ์, ชัยยันต์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของระบอบการเมืองการปกครองที่มีผลต่อการดําเนินชีวิตของประชาชนยุครัฐธรรมนูญ 2560 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลของระบอบการเมืองการปกครองที่มีผลต่อการดําเนินชีวิตของประชาชนยุครัฐธรรมนูญ 2560 และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาระบอบการเมืองการปกครองที่มีผลต่อการดําเนินชีวิตของประชาชนยุครัฐธรรมนูญ 2560 ในจังหวัดอุดรธานี รูปแบบการวิจัยเชิงผสมผสานโดยใช้วิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งเป็นการวิจัยเชิงสำรวจและวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ ประชาชนในเขตพื้นที่จังหวัดอุดรธานี จำนวน 400 คน โดยการคำนวณหาจำนวนตัวอย่างตามสูตรทาโร ยามาเน่ และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลการสัมภาษณ์ จำนวน 10 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์พหุถดถอย และการพรรณนาวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า 1) อิทธิพลของระบอบการเมืองการปกครองที่มีผลต่อการดําเนินชีวิตของประชาชนยุครัฐธรรมนูญ 2560 โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยเรียงลำดับด้านมากไปหาน้อยได้ดังนี้ ด้านจริยธรรมทางการเมือง ด้านการบริหาร ด้านสังคม และด้านการเมือง ตามลำดับ 2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลของระบอบการเมืองการปกครองที่มีผลต่อการดําเนินชีวิตของประชาชนยุครัฐธรรมนูญ 2560 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ด้านงบประมาณ และด้านระบบประชานิยม ด้านการแทรกแซงอํานาจ ด้านการฉ้อราษฎร์บังหลวง และด้านการออกกฎหมาย มีค่าสัมประสิทธิ์ของตัวพยากรณ์ในคะแนนดิบ (b) เท่ากับ .730 .621 .348 .236 และ .174 ตามลำดับ และ 3) แนวทางการพัฒนาอิทธิพลระบอบการเมืองการปกครองที่มีผลต่อการดําเนินชีวิตของประชาชน ควรต้องให้แต่ละหน่วยงานเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขและพัฒนาบทบาทของการพัฒนาไปพร้อมๆ กันอย่างมีระบบ ระเบียบ เป็นต้น