รูปแบบการบริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีประสิทธิผลของ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดมหาสารคาม - ภูหนองโอง, สยาม; ภูสิงห์, สุรินทร์ (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็น ของรูปแบบการบริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีประสิทธิผล สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดมหาสารคาม 2) ศึกษารูปแบบการบริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีประสิทธิผล สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดมหาสารคาม 3) ประเมินความเป็นไปได้และเป็นประโยชน์ รูปแบบการบริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีประสิทธิผล สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดมหาสารคาม โดยศึกษาและสังเคราะห์สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์และจากการสัมภาษณ์เชิงลึกศูนย์พัฒนาเด็กเล็กต้นแบบ จำนวน 3 แห่ง และประเมินแนวทางโดยผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 7 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และแบบประเมิน สถิติที่ ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันการดำเนินงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดมหาสารคาม โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง สภาพที่พึงประสงค์การดำเนินงานศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดมหาสารคาม โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด 2) การสร้างรูปแบบการบริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีประสิทธิผลสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดมหาสารคาม พบว่า ประกอบด้วย (1) หลักการและแนวคิด (2) วัตถุประสงค์ (3) วิธีการดำเนินการ ประกอบด้วย 5 ด้าน (4) แนวทางการประเมินรูปแบบ และ (5) เงื่อนไขความสำเร็จ ผลตรวจสอบยืนยันและประเมินความเหมาะสมของรูปแบบการบริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีประสิทธิผลสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดมหาสารคาม พบว่า ความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก 3) การประเมินความเป็นไปได้และเป็นประโยชน์ของรูปแบบการบริหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีประสิทธิผลสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดมหาสารคาม โดยผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาเด็ก และครูผู้ดูแลเด็ก พบว่ามีความเป็นไปได้อยู่ในระดับมากที่สุดและความเป็นประโยชน์อยู่ในระดับมากที่สุด