การมีส่วนร่วมของประชาชนในการกำหนดนโยบายแผนพัฒนา ระบบการศึกษาโรงเรียนจังหวัดขอนแก่น - โคตรบรรเทา, ธีรภัทร (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของประชาชนในการกำหนดนโยบายแผนพัฒนาระบบการศึกษา 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งต่อมีส่วนร่วมของประชาชนในการกำหนดนโยบายแผนพัฒนาระบบการศึกษา และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการมีส่วนร่วมของประชาชนในการกำหนดนโยบายแผนพัฒนาระบบการศึกษาโรงเรียนจังหวัดขอนแก่น เป็นการวิจัยเชิงปริมานและเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 394 คน และกลุ่มผู้ให้ข้อมูลการสัมภาษณ์ จำนวน 10 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ สถิติการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ การวิเคราะห์การสรุปความและการตีความนำเสนอข้อมูลโดยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1) การมีส่วนร่วมของประชาชนในการกำหนดนโยบายแผนพัฒนาระบบการศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับ ปานกลาง 2) ปัจจัยที่ส่งต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในการกำหนดนโยบายแผนพัฒนาระบบการศึกษา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ได้แก่ ปัจจัยด้านร่วมปฏิบัติ ปัจจัยด้านร่วมประเมินผล และปัจจัยด้านร่วมพัฒนา ตามลำดับ และ 3) ควรมีการกำหนดการกำหนดนโยบายและแผนพัฒนาที่มีคุณภาพ และส่งเสริมสนับสนุนการกำหนดนโยบายและแผนพัฒนาในพื้นที่รับผิดชอบ และกำหนดรูปแบบการกำหนดนโยบายและแผนพัฒนาโดยการมีส่วนร่วมระหว่างหน่วยงานภาครัฐ ผู้นำชุมชนและการรับฟังที่นำไปปฏิบัติ การจัดทำแผนโดยจะต้องมีความชัดเจนในการวิเคราะห์สถานการณ์ปัญหาในทุกด้าน ตลอดจนค้นพบสาเหตุของปัญหาข้อมูลตามตัวชี้วัดที่บ่งบอกถึงการนำนโยบายไปปฏิบัติ เพื่อเกิดความสอดคล้องกับการกำหนดนโยบายและแผนพัฒนาระบบการศึกษาโรงเรียนอย่างมีประสิทธิผล