ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเลือกใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้าง ของประชาชนในจังหวัดชลบุรี - ขจรวงค์ กฤษณะพันธ์; อัศวริยธิปัติ สมพงษ์; กิรัมย์ ธนสร (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับส่วนประสมทางการตลาดบริการและพฤติกรรมการเลือกใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้าง 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการเลือกใช้บริการ จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล และ 3) ศึกษาปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเลือกใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้างของประชาชนในจังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษานี้ คือประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดชลบุรี จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม แบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานการทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับส่วนประสมทางการตลาดบริการในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และพฤติกรรมการเลือกใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้างของประชาชนในจังหวัดชลบุรีในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ประชาชนที่มีระดับการศึกษา อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน สถานภาพสมรส และมูลค่าการว่าจ้างที่ผ่านมาต่างกัน มีพฤติกรรมการเลือกใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้างในภาพรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนประชาชน ที่มีเพศ และอายุต่างกันมีพฤติกรรมการเลือกใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้างในภาพรวมไม่แตกต่างกัน (3) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเลือกใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้าง ได้แก่ ปัจจัยด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากร ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านบรรยากาศและลักษณะทางกายภาพ โดยส่งผลต่อพฤติกรรมการเลือกใช้บริการผู้รับเหมาก่อสร้างร้อยละ 54.70