ศึกษาวิเคราะห์แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงตามหลักพระพุทธศาสนาเถรวาท - พระครูประโชติฐิติคุณ; สวนมะไฟ ไพฑูรย์; พระครูภาวนาพัฒนบัณฑิต (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง 2) เพื่อศึกษาหลักธรรมที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง และ 3) เพื่อศึกษาวิเคราะห์แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงตามหลักพระพุทธศาสนาเถรวาท เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลจากพระไตรปิฎก อรรถกถา เอกสาร งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และแหล่งข้อมูลอื่นๆ ผลการวิจัยนำเสนอในรูปแบบพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง เป็นการยึดหลักทางสายกลาง พึ่งตนเอง ตามหลักความพอประมาณ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี สามารถนำไปเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่สมดุลและยั่งยืน รวมทั้งช่วยเพิ่มศักยภาพของผู้คน ครอบครัว ชุมชน และประเทศชาติ หลักธรรมที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง คือ หลักความสันโดษ (สันตุฏฐิธรรม) หลักความเป็นผู้รู้จักประมาณ (มัตตัญญุตาธรรม) หลักทางสายกลาง (มัชฌิมาปฏิปทาธรรม) หลักการพึ่งตนเอง (นาถกรณธรรม) หลักใช้จ่ายโภคทรัพย์ (โภควิภาคธรรม) และหลักของประโยชน์สุขในปัจจุบัน (ทิฏฐธัมมิกัตถธรรม) แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงตามหลักพระพุทธศาสนาเถรวาท คือ การประยุกต์หลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไปเป็นแนวทางการดำเนินชีวิต ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง โดยยึดหลักความเป็นผู้รู้จักประมาณ หลักทางสายกลาง หลักการพึ่งตนเอง หลักปัญญา 3 และหลักสุจริต 3 เป็นต้น เพื่อให้เกิดความสุขแบบยั่งยืนต่อไป