แนวทางพัฒนาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนแบบมีส่วนร่วม ของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขต 2 - สอนผล ขวัญใจ; ด้วงวิเศษ บุญล้อม (เสฏฐวิทย์ปริทัศน์, 2026)
บทความวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพ ปัญหา เปรียบเทียบและหาแนวทางพัฒนาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูจำนวน 306 คน ผู้ให้ข้อมูลในการหาแนวทางเป็นผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลค่าเฉลี่ย ( ) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน แจกแจงความถี่ จัดลำดับ การทดสอบค่าทีแบบอิสระ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1) สภาพและปัญหาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขต 2 พบว่า มีสภาพการดำเนินงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก และปัญหาข้อที่มีค่าร้อยละมากที่สุด คือ ด้านการส่งต่อนักเรียน (การไว้วางใจกัน) ผู้บริหารมอบหมายให้ครูชี้แจงให้นักเรียนเข้าใจถึงความจำเป็นในการส่งต่อ เพื่อให้นักเรียนคลายความกังวล 2) การเปรียบเทียบสภาพการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขต 2 จำแนกตามประสบการณ์ทำงานและขนาดสถานศึกษาโดยรวมและรายด้านแตกต่าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) แนวทางพัฒนาการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนแบบมีส่วนร่วมของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขต 2 พบว่า ด้านการส่งต่อนักเรียน (การไว้วางใจกัน) ผู้บริหารควรมอบหมายให้ครูแนะแนว หรือผู้รับผิดชอบโครงการระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ที่มีความรู้ ความเข้าใจระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ชี้แจงความจำเป็นในการส่งต่อนักเรียน เพื่อให้นักเรียน และผู้ปกครองเกิดความเข้าใจเห็นถึงความสำคัญ และประโยชน์ในการส่งต่อนักเรียน